Bệnh giang mai lây qua những đường nào?

Điểm trung bình: 4.1/5
Bài viết có ích: 746 lượt bình chọn

Giang mai từ lâu đã được biết đến là căn bệnh xã hội nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh qua nhiều con đường. Vậy cụ thể giang mai lây qua những đường nào? Để biết được giang mai lay qua duong nao để có phương án phòng bệnh kịp thời, mời các bạn tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

Bệnh giang mai lây qua những đường nào?

Nguyên nhân gây bệnh giang mai được xác định là do xoắn khuẩn giang mai gây ra. Giang mai lây nhiễm chủ yếu qua những con đường sau:

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường chiếm tới 90% trường hợp nhiễm giang mai. Khi bạn có quan hệ tình dục với bất cứ đối tượng nào kể cả người đồng giới và quan hệ bằng bất cứ con đường nào mà đối tác đó bị nhiễm giang mai thì khả năng mắc bệnh giang mai là rất cao.

Giang mai lây qua những đường nào

Lây nhiễm qua nhau thai

Giang mai có thể lây nhiễm từ mẹ sang con trong 4 tháng đầu của thai kỳ. Giang mai không chỉ khiến thai nhi bị nhiễm giang mai mà còn làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai và thai chết lưu.

Chính vì vậy, thai phụ mang thai bị nhiễm giang mai sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề.  Trẻ sinh ra rất dễ bị giang mai bẩm sinh và phát triển không bình thường về mặt trí tuệ.

Các chuyên gia y tế cũng khuyên phụ nữ bị giang mai tuyệt đối không nên mang thai, nếu lỡ có thai ngoài ý muốn cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị dự phòng cho thai nhi.

Lây qua đường máu

Nếu không may chạm vào vết xước trên da có dính máu của người nhiễm giang mai thì xoắn khuẩn giang mai ngay lập tức sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn và gây bệnh.

Việc nhận máu, truyền máu cho người bị nhiễm giang mai cũng có thể khiến bạn bị giang mai một cách dễ dàng. Vì vậy, tuyệt đối không nên truyền máu, nhận máu khi chưa chắc chắn về độ an toàn của nguồn máu

Lây qua tiếp xúc đồ dùng cá nhân với người bệnh

Việc tiếp xúc đồ dùng cá nhân với người bệnh như khăn tắm, bàn chải đánh răng, bơm tim tiêm,... đều có thể lây truyền bệnh giang mai. Vì vậy, để hạn chế lây nhiễm giang mai trong cộng đồng, các bạn không nên có tiếp xúc thân mật hay sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh.

>> Xem thêm:

Lời khuyên từ các chuyên gia

Cách tốt nhất để phòng bệnh giang mai là ý thức được tầm quan trọng của quan hệ tình dục an toàn cũng như những tác hại nguy hiểm của bệnh giang mai. Hầu hết các trường hợp bị nhiễm bệnh giang mai đều là chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh, chủ quan coi thường bệnh khiến mình bị nhiễm bệnh mà không hề hay biết cũng như không có ý thức trong việc điều trị gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Vì vậy, tốt nhất, các bạn nên có ý thức bảo vệ mình và toàn xã hội bằng cách thực hiện tốt các phương án phòng tránh và chủ động thăm khám ngay khi có những triệu chứng của bệnh.

giang mai và con đường lây lan

Các bạn thân mến! Giang mai có thể gây ra biến chứng vô cùng nguy hiểm thậm chí là tử vong. Vì vậy, khi lựa chọn cơ sở y tế, bạn cũng cần lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để việc điều trị thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn. Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng tại địa chỉ 193 C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội là một trong những địa chỉ đáng tin cậy mà người bệnh có thể yên tâm lựa chọn khi bị bệnh xã hội trong đó có giang mai.

Mọi thông tin chi tiết hay cần tìm hiểu thêm thông tin về “Bệnh giang mai lây nhiễm qua những đường nào” hay bất cứ thông tin nào liên quan đến bệnh cần chia sẻ, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại 0243.9656.999 hoặc nhấp vào ô chat dưới đây để được giải đáp.